Hành trình Hồi Hương từ Mỹ về Việt Nam của một gia đình có con nhỏ

Đầu năm 2020, đại dịch Covid bắt đầu xuất hiện và nhanh chóng lan ra toàn thế giới. Giống như tâm lí chung của rất nhiều người Mỹ lúc bấy giờ, gia đình tôi chỉ coi đó là một bệnh cảm cúm thông thường cho đến khi căn bệnh đã cướp đi hàng nghìn sinh mạng trên đất Mỹ. Tôi và chồng tôi bắt đầu những ngày tháng giãn cách xã hội, bắt đầu những buổi làm việc online, nhưng rất may mắn đối với chúng tôi là công việc vẫn còn, chúng tôi vẫn đảm bảo được cuộc sống ở xứ sở cờ hoa này. Suốt hơn một năm trời, dù vaccin đang được triển khai trên diện rộng, nhưng những gì covid gây ra là quá nặng nề, những dự án, kế hoạch của chúng tôi cũng vì thế mà bị trì hoãn. Chúng tôi bắt đầu suy nghĩ về việc trở về nước và coi đó như một cơ hội để có thời gian hơn cho gia đình của mình tại Việt Nam cho đến khi mọi thứ ổn định trở lại.

hồi hương về Việt Nam cùng con nhỏ

Tôi bắt đầu tìm hiểu về các chuyến bay hồi hương cho công dân Việt Nam ở nước ngoài: quy trình, thủ tục như thế nào, giấy tờ bao gồm những gì và các quy định về việc cách ly như thế nào, có lưu ý gì đối với “thẻ xanh vaccin” hay không?

Chọn hình thức nào để hồi hương về Việt Nam?

Tôi nhận được nhiều thông tin về các chuyến bay hồi hương Việt Nam thông qua việc đăng kí các chuyến bay giải cứu tại Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. Tuy nhiên, theo như tôi được biết có rất nhiều đối tượng có nguyện vọng về nước trong thời điểm này và gia đình chúng tôi chưa nằm trong nhóm ưu tiên xem xét phê duyệt đơn đăng ký. Đồng thời, vì số lượng chuyến bay hồi hương thông qua các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài khá ít nên nếu về bằng hình thức này, có lẽ chúng tôi sẽ phải chờ đợi rất lâu.

Cơ hội nhiều hơn cho chúng tôi đối với các chuyến bay hồi hương theo hình thức thương mại – đây là chuyến bay dạng thuê trọn gói nguyên chuyến đưa người Việt về nước, các chuyến bay này thường xuyên hơn và đối tượng mở rộng hơn rất nhiều. Mặc dù vậy, quy trình tự làm thủ tục các chuyến bay thương mại này khá phức tạp, đòi hỏi một số yêu cầu bắt buộc, cụ thể:

– Bạn phải có công văn chấp thuận của Chính phủ Việt Nam cho phép hồi hương.
– Bạn phải mua được vé máy bay hồi hương từ quốc gia sở tại
– Bạn phải chuẩn bị phương án cách ly cụ thể và được phê duyệt, bao gồm: khách sạn cách ly, phương tiện di chuyển từ sân bay về khách sạn, test Covid trong thời gian cách ly.

Trong khi đó, chúng tôi không biết cách đặt khách sạn cách ly ở đâu, test Covid như thế nào và phương án di chuyển ra sao. Nhiều giấy tờ xác nhận khác không biết xin ở đâu, như thế nào. Đặc biệt, hiện tại cá nhân không thể trực tiếp nộp hồ sơ xin xác nhận cho người thân hồi hương đến đại diện cơ quan Chính Phủ mà phải thông qua các công ty dịch vụ visa và hồi hương.

Một người bạn của tôi đã giới thiệu cho tôi một công ty chuyên về dịch vụ visa-hồi hương mà cô ấy đã sử dụng dịch vụ trước đó.

Bạn sẽ được cung cấp những dịch vụ gì?

Sau khi liên hệ với bên công ty, rất nhanh chóng, họ đã tư vấn cho tôi cụ thể và chi tiết về giá cả, cũng như trọn gói dịch vụ bên họ. Bao gồm:

– Vé máy bay về đến Việt Nam, hành lý 7kg xách tay, kí gửi 2 kiện (không quá 23kg/ kiện)
– 14 ngày cách ly khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, ăn 3 bữa/ ngày, 02 người phòng. Trẻ em (2- dưới 10 tuổi) và Trẻ nhỏ (dưới 2 tuổi): ngủ chung giường với bố hoặc mẹ. Nếu muốn sắp xếp ngủ giường riêng, tính giá theo Người lớn. Mình rất quan tâm tới khoản cách ly khách sạn vì gia đình mình còn có con nhỏ sắp 2 tuổi. Cách ly tại khách sạn tiêu chuẩn 5 sao sẽ giúp mình đảm bảo an toàn cũng như sạch sẽ, tiện lợi hơn cho các hoạt động chăm sóc con.
– 2-3 lần Test Covid-19 tại Việt Nam
– Xe y tế di chuyển từ sân bay về khách sạn cách ly

Cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

Phía công ty cũng yêu cầu tôi gửi trước các thông tin để nếu có vấn đề về hồ sơ yêu cầu thì sẽ có sự hỗ trợ phù hợp và đảm bảo chuyến bay diễn ra theo đúng kế hoạch. Những hồ sơ yêu cầu bao gồm:
– SCAN mặt hộ chiếu Việt Nam còn hạn theo quy định
– Số điện thoại và địa chỉ người thân sau cách ly
– SCAN chứng nhận tiêm đủ 2 mũi vacxin theo đúng quy định và ngày tiêm mũi vắc xin cuối cùng cách ngày bay tối thiểu 14 ngày (Nếu có)
– Kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) (CHI PHÍ XÉT NGHIỆM NÀY CHÚNG MÌNH PHẢI TỰ CHI TRẢ)
– Bản cam kết phòng chống dịch Covid theo mẫu

Có những lưu ý nào đối với “thẻ xanh vaccin”?

Gia đình tôi đã tiêm đủ hai mũi vaccin được cấp phép theo quy định và đã qua 14 ngày kể từ ngày tiêm mũi thứ hai nên chỉ cần cách ly tại khách sạn 8 ngày 7 đêm. Sau đó, chúng tôi có thể về nhà và tự theo dõi sức khỏe.

Hi vọng những chia sẻ hành trình hồi hương về Việt Nam của gia đình tôi sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích cho các bạn đang có nguyện vọng trở về quê hương mà còn gặp nhiều khó khăn về thủ tục, giấy tờ. Sau tất cả, chúng tôi hiểu được rằng việc được trở về trong vòng tay của quê hương, trong tình yêu thương của đồng bào và đặc biệt là của những người thân yêu trước những diễn biến khó lường của đại dịch là một điều hạnh phúc hơn bất cứ điều gì của những người con xa xứ, như tôi, như chồng tôi và rất nhiều người con đất Việt khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon