Kinh nghiệm hồi hương dịp cuối năm

Kinh nghiệm hồi hương

Vào những dịp cuối năm, hành trình trở về nhà, đoàn tụ gia đình sau những ngày tháng học tập và làm việc vất vả nơi xứ người đã trở thành một niềm mong mỏi của bất kì công dân Việt Nam nào ở nước ngoài. Tuy nhiên, hiện nay do những ảnh hưởng tiêu cực của tình hình dịch bệnh COVID-19 trên toàn thế giới, các đường bay quốc tế tới Việt Nam vẫn chưa được mở lại, hành trình ấy càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Nếu bạn cũng có dự định trở về Việt Nam dịp cuối năm, bài viết này sẽ gửi tới bạn một số chia sẻ, lưu ý khi hồi hương về Việt Nam vào thời điểm này: hồi hương thông qua hình thức nào, điều kiện để đăng ký hồi hương là gì, chi phí cụ thể ra sao và cần có lưu ý gì đặc biệt đối với các chuyến hồi hương dịp cuối năm?

Hồi hương Việt Nam là gì?

Nếu như trước đây, khái niệm hồi hương Việt Nam dành để chỉ việc công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài (hay còn gọi là Việt Kiều) muốn quay về Việt Nam sinh sống, làm việc và đoàn tụ người thân. Thì hiện nay, khi dịch bệnh bùng phát, khái niệm hồi hương Việt Nam lại để chỉ việc công dân Việt Nam như học sinh, sinh viên, người lao động, khách du lịch, thương nhân, trí thức mắc kẹt tại nước ngoài do Covid 19 quay về Việt Nam hoặc Việt Kiều muốn quay về Việt Nam thường trú.

Có những hình thức nào để hồi hương về Việt Nam?

Hiện nay, các bạn có thể hồi hương Việt Nam qua 02 loại chuyến bay hồi hương, bao gồm:

 • Hồi hương qua chuyến bay cứu trợ được hãng hàng không và cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài phối hợp tổ chức.
 • Hồi hương qua chuyến bay thương mại do các hãng hàng không xin phép Chính phủ thực hiện.

Tuy nhiên, các chuyến bay hồi hương qua Đại sứ quán bị hạn chế về đối tượng được ưu tiên đăng ký và tần suất các chuyến bay cũng ít hơn. Trong khi đó, các chuyến bay thương mại mở rộng hơn về đối tượng đăng ký (dành cho hầu hết các đối tượng) và tần suất bay cũng thường xuyên hơn.

Điều kiện để đăng ký hồi hương về Việt Nam là gì?

Để có thể hồi hương về Việt Nam thành công trong bối cảnh hiện tại, bạn cần đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện cơ bản dưới đây:

 • Có đầy đủ giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam;
 • Có hộ chiếu còn hạn tối thiểu 6 tháng và visa còn hiệu lực;
 • Được người thân ở Việt Nam đồng ý bảo lãnh;
 • Có phương án cách ly cụ thể, rõ ràng;
 • Cam kết tuân thủ các quy định nhập cảnh và cách ly của Việt Nam.

Nếu không đáp ứng đủ một trong các điều kiện trên, các bạn sẽ không thể đăng ký hồi hương về Việt Nam.

Chi phí hồi hương Việt Nam cụ thể như thế nào?

Toàn bộ chi phí hồi hương Việt Nam liên quan bạn cần chi trả, bao gồm:

 •  Chi phí vé máy bay hồi hương. Chi phí này tùy thuộc vào các hãng hàng không.
 •  Chi phí cách ly, ăn uống trong thời gian cách ly. Chi phí này phụ thuộc vào loại cơ sở, khách sạn cách ly. Hiện nay người nhập cảnh Việt Nam sẽ phải cách ly 14 ngày tại cơ sở cách ly đã được cấp phép, trừ đối tượng sau được cách ly tập trung 7 ngày:
  • Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT- PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận,
  • Đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy chứng nhận tiêm chủng; HOẶC c đã từng bị nhiễm SARS-CoV-2 (có giấy chứng nhận xét nghiệm dương tính với SAR-COV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu đơn không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp.
 • Chi phí làm xét nghiệm tại nước sở tại trước khi lên máy bay về Việt Nam. Chi phí này khác nhau theo từng quốc gia.
 • Chi phí xét nghiệm Covid trong thời gian cách ly tại Việt Nam. Theo quy định mới nhất, người nhập cảnh sẽ phải xét nghiệm ít nhất 02 lần trong thời gian cách ly, chi phí mỗi lần xét nghiệm là 750.000 đồng.

Một số lưu ý đặc biệt đối với hành trình hồi hương Việt Nam vào thời điểm cuối năm

Cuối năm là thời điểm mà lượng người có nhu cầu hồi hương luôn tăng vọt. Các chuyến bay hồi hương theo hình thức thương mại mặc dù có tần suất bay thường xuyên hơn các chuyến bay giải cứu nhưng cũng không thể đáp ứng được lượng đăng ký quá lớn. Chính vì vậy, các chuyến bay này thường xuyên trong tình trạng hết vé rất nhanh ngay khi được mở bán. Nếu bạn không tìm hiểu kỹ càng và nắm rõ các quy trình đăng ký cũng như ra quyết định mua sớm thì bạn sẽ phải chờ đợi rất lâu cho các chuyến bay khác và có thể làm lỡ các kế hoạch của bản thân.

Bên cạnh đó, một điều đáng quan tâm hơn cả chính là về chi phí. Đây được đánh giá là khoảng thời gian cao điểm trong năm nên một số chi phí như vé máy bay và chi phí cách ly tại các khách sạn có thể sẽ tăng cao hơn so với thông thông thường. Các bạn hãy lưu ý để đảm bảo kinh phí cho hành trình hồi hương của mình.

Hiện nay, rất nhiều bạn có nhu cầu về nước nhưng còn gặp nhiều khó khăn trong việc làm thủ tục đăng ký cũng như việc tìm mua vé máy bay, liên hệ các cơ sở cách ly tại Việt Nam. Do đó, một cách đơn giản nhất và có thể tiết kiệm được nhiều chi phí không cần thiết khác chính là Tìm tới các công ty du lịch, dịch vụ hồi hương trọn gói, uy tín.

Bản thân mình cảm thấy rất may mắn bởi nhờ có sự hỗ trợ từ phía công ty du lịch mà mình không cần phải lo lắng về giấy tờ, thủ tục phức tạp cũng như phải tự săn tìm các chuyến bay. Con đường về nhà của mình vào dịp cao điểm cuối năm tưởng chừng đầy rẫy những khó khăn mà đã trở nên gần gũi và thành công nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Hi vọng rằng những chia sẻ nhỏ của mình sẽ giúp đường về nhà của các bạn trở nên gần hơn, an toàn và tiết kiệm hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon