Kinh nghiệm hồi hương Việt Nam dành cho phụ nữ mang thai

Có thể nói, việc hồi hương trong đại dịch COVID-19 đã và đang là vấn đề quan tâm của nhiều người Việt xa xứ, trong đó có cả những phụ nữ mang thai vì họ luôn khát khao được quay về quê nhà để ở bên người thân vượt qua những thời khắc quan trọng nhất và chào đón sinh linh bé bỏng ở nơi tình cảm gia đình nồng ấm. Do đó, bài viết này, tôi xin chia sẻ kinh nghiệm của bản thân hồi hương về Việt Nam khi đang mang thai tuần thứ 28.

Tôi bắt đầu có ý định về nước khi mới biết có thai; và bắt đầu tìm hiểu thông tin liên quan gồm: làm thế nào để hồi hương về Việt Nam? thủ tục đăng ký chuyến hồi hương như thế nào? có chú ý gì khi bay với phụ nữ mang thai? quá trình cách ly với phụ nữ mang thai cần chú ý gì?

Phụ nữ mang thai Hồi hương về nước
Phụ nữ mang thai lên máy bay Hồi hương về Việt Nam

Làm thế nào để hồi hương về Việt Nam?

Sau khi tìm hiểu thông tin, hiện tại có 02 cách mà người Việt ở nước ngoài có thể hồi hương về Việt Nam.

Cách 1: Đăng ký chuyến bay cứu trợ/ chuyến bay nhân đạo từ ĐSQ Việt Nam

Để đăng ký, bạn cần liên hệ với ĐSQ Việt Nam để tìm hiểu cách thức đăng ký chuyến bay; thông thường quá trình đăng ký sẽ diễn ra bằng việc gửi email và cung cấp thông tin chứng minh bạn nằm trong danh sách được ưu tiên trở về nước. Sau quá trình xét duyệt, nếu được chấp thuận, bạn sẽ nhận được thông báo từ ĐSQ và email hướng dẫn đặt vé trực tiếp với hãng bay; và các quy định hiện hành về phòng chống dịch bệnh ở Việt Nam.

Đây là cách truyền thống nhất để về nước; tuy nhiên, do lượng đơn đăng ký lớn và phụ thuộc tình hình dịch bệnh nên quá trình đăng ký mất khá nhiều thời gian. Vì là phụ nữ đang mang thai, có một số lưu ý về hạn chế bay liên quan đến tuần thai, nên tôi đã quyết định không sử dụng cách thức đăng ký chuyến bay từ ĐSQ.

Cách 2: Đăng ký chuyến bay charter thương mại

Điểm lợi thế của chuyến bay charter thương mại diễn ra thường xuyên, thông thường 1 chuyến/tuần nên bạn có thể dễ dàng sắp xếp công việc để quyết định về nước theo mong muốn.

Một điểm nữa, bản thân tôi thấy rất phù hợp với các bà mẹ mang thai đó là cơ sở cách ly theo chuyến bay charter thương mại thường là các khách sạn 4-5* ở Việt Nam, các cơ sở có quy chuẩn kiểm soát dịch bệnh tốt; dịch vụ ăn ở đạt chuẩn 4-5*, sạch sẽ và thoải mái. 14 ngày cách ly ở điểm này chắc chắn sẽ không quá dài :))

Lưu ý với phụ nữ mang thai

Đây là quy định chung của các hãng bay áp dụng với phụ nữ mang thai. Nếu bạn mang đơn thai, tuần thai thứ 36 trở đi không được phép bay; nếu bạn mang song thai, tuần thai thứ 32 là dấu mốc cần lưu ý. Bạn nên kiểm tra kỹ thông tin với hãng bay để được tư vấn cụ thể nhé.

Tôi thực hiện chuyến bay hồi hương thương mại khi mang thai tuần thứ 28, và được các bạn tư vấn viên cung cấp thông tin chi tiết về quy định bay và chuẩn bị bộ hồ sơ xác nhận đủ sức khỏe bay từ bệnh viện nên không gặp khó khăn trong quá trình di chuyển. Hy vọng, với thông tin này, các bạn có thể chuẩn bị được chu đáo nhất.

Quá trình cách ly với phụ nữ mang thai

Thời gian cách ly bao nhiêu lâu áp dụng theo quy định hiện hành của chính phủ Việt Nam; thời điểm hiện tại là 14 ngày với công dân chưa tiêm đủ 2 mũi vắc-xin và 07 ngày với công dân tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.

Nếu bạn đăng ký chuyến bay cứu trợ/nhân đạo; cơ sở cách ly sẽ là cơ sở cách ly tập trung, doanh trại quân đội. Chi phí cách ly sẽ được chi trả khi hoàn thành cách ly tập trung.

Và như đã đề cập ở trên, cơ sở cách ly theo gói combo charter chuyến bay thương mại sẽ là khách sạn 4-5* tiện nghi. Về phần chi phí ăn ở đã được bao gồm trọn gói trong combo charter thương mại.

Hy vọng với những thông tin này, hành trình về quê hương Việt Nam sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon