Top 10 vườn quốc gia mà bạn nhất định phải ghé thăm ít nhất 1 lần trong đời


Hiện nay Việt Nam có 34 vườn quốc gia. Cúc Phương là vườn quốc gia đầu tiên được thành lập vào năm 1966 thuộc địa bàn 3 tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình. Trong khi đó, vườn quốc gia mới nhất được thành lập là Sông Thanh được thành lập vào ngày 18 tháng 12 năm 2020 nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Phong Nha – Kẻ Bàng là vườn quốc gia có diện tích lớn nhất, trong khi những cánh rừng ngập mặn tại Vườn quốc gia Xuân Thủy là vườn quốc gia có diện tích nhỏ nhất.

1-VQG Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương có diện tích là 22.408 ha nằm lọt sâu trong lòng dãy núi Tam Điệp thuộc địa phận 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa. Vườn Quốc Gia Cúc Phương cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam được thành lập từ năm 1962 . Tại đây có rất nhiều hang động với cảnh quan kỳ thú và ẩn chứa những chứng tích văn hoá lịch sử lâu đời như động Trăng Khuyết, động Chúa, động Thuỷ Tiên, động Người Xưa, hang Con Moong, động San Hô…

2-VQG Ba Bể

Vườn quốc gia Ba Bể thuộc địa bàn huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn là một điểm du lịch sinh thái lý tưởng với phong cảnh kỳ thú và sự đa dạng sinh học. với tổng diện tích là 10.048 ha, trong đó gồm có phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 3.846 ha; phân khu phục hồi sinh thái 6.162 ha và phân khu hành chính dịch vụ 40 ha. Năm 2003, Ba Bể đã được công nhận là Vườn Di sản của ASEAN.

3-VQG Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà thuộc huyện Cát Hải, tỉnh Hải Phòng với tổng diện tích tự nhiên của vườn là 16,196.8 ha Vườn quốc gia Cát Bà có tổng diện tích 15.200ha, trong đó 9.800ha đất và rừng, 5.400ha là mặt nước biển. Vườn quốc gia Cát Bà đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2004 với quần thể sinh vật phong phú và độc đáo. Đặc biệt, vườn quốc gia Cát Bà là nơi duy nhất còn có một quần thể voọc đầu trắng là loài linh trưởng quý hiếm, nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Danh mục đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới.

4-VQG Phong Nha

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc tỉnh Quảng Bình đã được UNESCO hai lần vinh danh là Di sản Thiên nhiên Thế giới và cũng là vườn quốc gia duy nhất ở Việt Nam tính thời điểm hiện tại được Unesco công nhận. Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng còn là vườn quốc gia có diện tích lớn nhất Việt Nam với tổng diện tích lên đến 123.326 ha trong đó phân khu bảo vệ nghiêm ngặt 100.296 ha.

5-VQG Bạch Mã

Vườn Quốc gia Bạch Mã có tổng diện tích là 37.487ha thuộc địa phận của huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi đây vẫn giữ được nét hoang sơ của một khu rừng nguyên sinh và lưu giữ một hệ sinh thái đa dạng. Vườn Quốc gia Bạch Mã Bạch Mã nằm ở phần cuối cùng của dãy Trường Sơn Bắc kéo dài từ biên giới Việt Nam – Lào ra tận Biển Đông, ở độ cao 1.450m so với mực nước biển nên Vườn Quốc gia này sở hữu khí hậu 4 mùa trong một ngày. Dưới chân của các dải núi là những thung lũng hẹp, dài với những dòng suối trong xanh tạo nên vẻ đẹp độc đáo thu hút khách du lịch.

6-VQG Yok Đôn

Vườn quốc gia Yok Đôn nằm ở 2 tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk. Với diện tích 115.545 ha, hệ sinh thái động thực vật đa dạng hàng đầu cả nước,chính vì vậy mà vườn quốc gia này được xếp vào loại A trong các khu bảo vệ có tầm quan trọng quốc tế. Vườn quốc gia Yok Đôn là vườn quốc gia duy nhất ở Việt Nam bảo tồn khu rừng khộp. Một kiểu rừng đặc trưng với các cây thuộc họ Dầu lá rộng có giá trị lớn đối với hệ sinh thái, khoa học, du lịch…

7-VQG Nam Cát Tiên

Vườn Quốc Gia Cát Tiên có diện tích 70.548,36ha nằm trên địa bàn 3 tỉnh là Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước, cách TP HCM khoảng150 km. Với vị trí nằm giữa hai vùng sinh học địa lý từ cao nguyên Trường Sơn xuống vùng đồng bằng Nam Bộ, Vườn quốc gia Cát Tiên là nơi hội tụ của các luồng hệ thực vật, động vật vô cùng phong phú, có nhiều cây quý hiếm như gõ đỏ, cẩm lai, gõ mật, giáng hương…Với những giá trị đó, ngày 10 tháng 11 năm 2001, Vườn quốc gia Cát Tiên được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thứ 411 và là khu dự trữ sinh quyển thứ 2 của Việt Nam. Ngày 04 tháng 8 năm 2005, khu đất ngập nước Bàu Sấu của Vườn được Ban thư ký Công ước Ramsar công nhận đưa vào danh sách các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế. Đây là khu đất ngập nước thứ 1.499 của thế giới và là khu thứ hai của Việt Nam.

8-VQG Côn Đảo

Vườn Quốc gia Côn Đảo có diện tích gần 6.000ha trên cạn và 14.000ha vùng nước trực thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Vườn quốc gia Côn Đảo hội tụ cả 4 hệ sinh thái rừng, biển rất đặc sắc và hiếm có trên thế giới. Côn Đảo là giao điểm và được ví như một mái ấm hội tụ rất nhiều sinh vật biển từ cả phía Bắc, phía Nam biển Đông đến sinh sôi. Ngày 18 tháng 6 năm 2013 vườn quốc gia Côn Đảo đã được Ban Thư ký Công ước Ramsar thế giới công nhận là một trong 2.203 khu Ramsar và thứ 6 của Việt Nam.

9-VQG Phú Quốc

Vườn quốc gia Phú Quốc có tổng diện tích trên 31.422 ha, nằm về phía đông bắc đảo Phú Quốc, của huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. VQG Phú Quốc là một trong những trung tâm đa dạng sinh học của nước ta có 3 hệ sinh thái rừng đặc trưng là rừng ngập mặn, rừng tràm úng phèn, rừng thường xanh rụng lá cây họ dầu. Nơi đây vẫn còn giữ được nguyên vẹn khu rừng già nguyên sinh và hội tụ nhiều nét đẹp thiên nhiên với rừng, biển, suối, thác và đồi núi…

10-VQG Núi Chúa

V­ườn quốc gia Núi Chúa nằm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, có diện tích tự nhiên là 29.856ha, trong đó có 22.513ha đất liền, 7.352 ha là biển. Đây là nơi hội tụ đủ các điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, địa hình hình thành nên hệ sinh thái khô hạn đặc trư­ng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở cả vùng Đông Nam Á. Ngoài kiểu hệ sinh thái bán khô hạn, VQG Núi Chúa còn có các kiểu hệ sinh thái khác như hệ sinh thái rừng thường xanh, hệ sinh thái trảng cỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *